Top 7 nghề “bạc bẽo” nhất Việt Nam

Mọi người từng nghe câu “ Lao động là vinh quang”. Nghề nào cũng có cái đáng quý của nó, chỉ cần không phạm pháp là được. Tuy nhiên vẫn tồn tại đâu đó những nghề được cho là “hot”, nhưng số phận của nó lại bạc bẽo vô cùng. Cũng kiếm đồng tiền chân chính, sao lại bị người đời chỉ trích, miệt thị…

1. Nghề làm quan

Image result for nghề làm quan

Nghề làm quan nghe thì sang nhưng từ lâu xã hội đã gán cho nó cái mác “bạc bẽo” nhất nước ta tính đến thời điểm này. Nhất là gần đây xảy ra hàng loạt vụ tiêu cực bổ nhiệm theo kiểu “cả họ làm quan”: đồng nghiệp coi thường, nịnh trước mặt chửi sau lưng, dân chúng oán than. Bạn có thể làm quan khi ba mẹ bạn cũng làm quan, nhưng hãy đi trên chính đôi chân của mình. Bạn phải thật sự yêu thích nó, chứ đừng chỉ đi theo ba mẹ cho có cái nghề, ỷ lại toàn bộ vào họ.

Đây là nghề coi như bạn chưa bao giờ tồn tại ở xã hội, bởi chẳng ai ưa bạn từ đồng nghiệp đến dân chúng. Hãy cân nhắc bởi sự ghẻ lạnh của mọi người dồn lên nó.

2. Bán hàng – sale

Nghề này cũng khá hot ở Việt Nam, giờ nhiều người không cần bằng cấp vẫn sale ầm ầm. Công việc nghe có vẻ “sang” và đỡ cực hơn công nhân hay phụ hồ, nhưng đỉnh cao của sự bạc bẽo đó chính là: bán hàng đa cấp. Đó là sự giằng xé giữa lợi nhuận, rượu chè, và độ tinh quái. Tuy xuất phát điểm của mọi người có khác nhau, nhưng phải chịu chung một kết quả: đi đến đâu cũng bị mọi người kì thị.

3. Nghề báo

Image result for nghề báo

Hàng năm đều có 1 ngày tôn vinh công việc cao quý này, nhưng dù ở bất cứ đâu, ắt hẳn bạn cũng nghe người ta “chửi” nghề báo nhiều nhất. Có một bộ phận “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng khi đã ác cảm thì mọi người thường đánh đồng tất cả, không chừa một ai. Nghề này cũng bạc bẽo không thua gì bán hàng. Một tin đăng lên chưa được tiền thì đã nhận biết bao là gạch đá. Đau đớn vô cùng.

4. Kế toán

Đây là một trong những nghề có đông người học đại học, cao đẳng, trung cấp nhất tại Việt Nam. Người người, nhà nhà học kế toán. Cơ hội việc làm tất nhiên phải giảm. Chưa kể đây là nghề khó, khổ, lương bèo, lại còn khó xin việc nhất.

5. Shipper

Chắc nhiều người còn nhớ anh shipper bị đánh dã man đúng không? Suốt ngày dang nắng, đội mưa ngoài đường. Đi lại khó khăn, kẹt xe liên miên, giao hàng trễ lại bị khách chửi. Chưa kể một ngày biết bao nhiêu là khách. Mà đường Sài Gòn thì bạn cũng biết rồi, hay tắc, mùa mưa như bây giờ thì ngập khủng khiếp.

6. Công an

Cảnh sát, công an là những người phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, cám dỗ, quyền lực. Thường khi thanh trừng họ sẽ là những đối tượng đầu tiên được “để ý”. Đây là nghề nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của người dân đối với họ. Đặc biệt, cảnh sát giao thông là “vấn nạn” lớn trong lòng dân chúng. Bạn lên mạng gõ thử “chó vàng”, nó sẽ hiện ra hàng loạt những kết quả thô tục, đau lòng.

7. Giáo viên

Image result for nghề giáo

Cũng như nghề báo, hàng năm đều có ngày ca ngợi những người gieo mầm xanh cho đất nước. Giáo dục là nền tảng quan trọng nhất để một quốc gia tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, nghề giáo xưa nay luôn phải chịu khá nhiều “ấm ức” so với các lĩnh vực khác. Quan trọng là vậy, nhưng lương giáo viên luôn “ba cọc ba đồng”, không dạy thêm là không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên gần đây lại có quy định “cấm dạy thêm”, điều đó giống như tước mất một “nguồn sống” của họ vậy. Chưa kể còn phải chịu nhiều áp lực từ phía phụ huynh, nhà trường, từ chuyện tiền nong đến vấn đề học hành của học sinh… Lắm nỗi niềm mà khó ai thấu hiểu.

Nghề nào cũng là để kiếm miếng cơm manh áo, ngày 3 bữa thôi. Nhưng cái nhìn khắc nghiệt của xã hội không buông tha cho những người không may dính phải. Dù sao cũng có nhiều cái chúng ta khó mà nói ra.

Xem bình luận về Top 7 nghề “bạc bẽo” nhất Việt Nam