Muốn con mình hết nghiện xem tivi, điện thoại, hãy thử ngay cách này

Ngày nay có rất nhiều trẻ em ‘nghiện không dứt được’ các thiết bị điện tử,… Vậy làm thế nào để cai nghiện xem ti vi ở trẻ nhỏ thì hãy thử theo cách dưới đây nhé!

Untitled-4

Các thiết bị công nghệ hiện đại phải công nhận rằng chúng thật sự rất quan trọng nhưng cũng chính là con dao hai lưỡi, đặc biệt là là đối với trẻ nhỏ. Có những bé chỉ kêu khóc không chịu ăn uống chỉ vì không được xem điện thoại, hoặc có những em thì vừa đi học về là ngồi hàng giờ trước màn hình ti vi mà không chịu rời ra,… Rất nhiều hệ lụy kéo theo sau đó như cận thị, biij rối loạn đa nhân cách, hư hỏng, tự kỷ… Không ít các bậc phụ huynh đau đầu khi phải đối diện với hiện tượng, mặc dù đã dùng đến hàng trăm biện pháp mạnh để cai nghien xem ti vi o tre nho như mắng, đánh, cấm túc,… nhưng cũng không thể thay đổi được. Một người mẹ trẻ như chị Lan đã có 1 cách rất thông minh đã làm thay đổi được cách nhìn nhận của đứa con 4 tuổi, giúp cậu bé có thể tự giác việc xem ti vi đúng giờ rồi tắt mà vẫn rất vui vẻ.

Bé Tôm con chị Lan cũng giống như nhiều đứa trẻ khác rất mải mê xem ti vi, chơi điện thoại, ipad. Bé rất khó ăn uống nên mỗi khi dỗ dành cháu ăn bà nội phải bật ti vi, điện thoại lên, lâu trở thành thói quen.

Nhiều lần chị Lan phải ngồi hàng giờ phân tích cho bà nội nghe tác hại việc cho trẻ dùng đồ công nghệ sớm, nào là: hại mắt, béo phì, khả năng ngôn ngữ kém, mắc bệnh tim mạch, tự kỷ… Nhưng lần nào bà nội cũng hờn dỗi, bảo rằng thằng bé không chịu ăn như thế thì không làm vậy nó không nghe. Cuối cùng bà nói, nếu chị có cách nào khác hay hơn thì chỉ cho bà, chứ bà hết cách rồi nên chị cũng không dám nói thêm, chỉ biết nhắc nhở con rằng đừng xem ti vi nữa, nhưng con chị Lan còn quá nhỏ, nên chị có nói gì thì điều này cũng không thể kiềm chế được con mình thoát khỏi thói quen gây nghiện này.

cai nghien xem ti vi o tre nho 2

Nhiều khi bực quá, chị Lan quát con: “Tắt ti vi cho mẹ ngay đi!” nhưng thằng bé vẫn cứ trơ trơ ra vì bà nội bênh “Cho nó giải trí!”.

Tình cờ chị Lan đọc được bài báo mách mẹo cai nghien xem ti vi o tre nho của một bà mẹ Nhật khiến con phải tắt ti vi ngay lập tức, chị quyết định áp dụng.

Sáng chủ nhật tuần đó, chị Lan sắp xếp kế hoạch để đưa con đi chơi công viên và cho con chơi tất cả trò chơi cho tới khi thằng bé mệt nhừ mà không cho ăn uống thêm bất cứ gì. Sau gần 2 tiếng, mồ hôi bé Tôm đã vã đầy người, bụng đói meo, nhưng chị vẫn tiếp tục yêu cầu con chơi những trò khác, đến khi bé đã mệt rã rời và xin mẹ cho ngồi nghỉ, thì lúc này chị mới nói chuyện với con:

– Con mệt không?

– Dạ mệt.

– Chơi nữa không?

– Dạ không.

– Vậy giờ con muốn làm gì?

– Dạ về nhà và nằm ngủ thôi ạ.

– Không được, con phải chơi tiếp đi chứ, mẹ thấy con chưa mệt mà.

– Con mệt thì sao mà mẹ biết được chứ. Con không chơi nữa đâu mẹ ơi, con muốn xỉu rồi. Mẹ chở con về nhà đi.

– Được thôi. Nhưng mà mẹ thấy tội cái ti vi nhà mình quá!

– Sao mẹ lại nhắc tới cái ti vi ở đây ạ?

cai nghien xem ti vi o tre nho

– Mẹ thấy cái ti vi nhà mình hôm nào nó cũng bị mệt giống như là con đang mệt vậy, nhiều lần nó nói với mẹ là kêu con cho nó đi ngủ, nó đã mệt lắm rồi vì phục vụ con liên tục mà con vẫn không cho nghỉ, cứ xem không ngừng. Nó còn bảo ngày nào con cũng bắt nó phải làm việc như vậy nó sẽ bị mắc bệnh và không bao giờ có thể tỉnh lại được nữa. Không tin, lúc nào xem ti vi con hãy thử sờ vào nó xem, nó nóng kinh khủng luôn.

– Cái ti vi mà cũng biết mệt hả mẹ? Nó sao giống con người được ạ?

– Biết chứ sao không. Cái ti vi nó cũng giống con người vậy, hoạt động nhiều thì cũng mệt và muốn nghỉ ngơi. Giống như con mệt, con muốn được nghỉ ngơi để lấy lại sức thì nó cũng muốn nghỉ ngơi đó. Hàng ngày con bắt ti vi phải làm việc liên tục, chẳng lẽ con không thấy thương cái ti vi à?

– Dạ có thương chứ… nhưng con không biết là tivi cũng mệt. Con vẫn tưởng nó là máy móc thì không biết mệt chứ!

Trong suốt ngày hôm đó, chị Lan đã giúp cai nghien xem ti vi o tre nho và để ý thấy con ít mở ti vi lên xem hẳn. Đến lúc muốn xem quá, thằng bé lại bật ti vi lên thì cứ lâu lâu lại chạy đến bên cạnh ti vi sờ xem nó có nóng lắm không, nếu thấy ti vi nóng, nó tắt ngay rồi ra chơi cái khác. Hoặc khi bé Tôm mải xem quá mà quên không ‘khám bệnh’ cho bạn ti vi, chị yêu cầu tắt ti vi là bé liền ngoan ngoãn tắt ngay chứ không kì kèo muốn xem thêm như mọi khi.

Chị Lan đơn giản là nhân cách hóa cho chiếc ti vi, làm cho cậu bé hiểu ra rằng nó cũng có thể mệt giống con người và cũng cần phải nghỉ ngơi, đặc biệt là sau khi chị cho cậu trải qua cảm giác bị mệt kiệt sức, thì cậu càng biết ‘đồng cảm’ với ti vi hơn.

Với cách giáo dục cai nghien xem ti vi o tre nho này, không những các bà mẹ sẽ yên tâm mà còn giúp các bé hình thành một nhân cách tốt đẹp: biết nghĩ tới cảm nhận của người khác. Trong tương lai, không chỉ là nhân cách hóa chiếc ti vi, các bà mẹ có thể “thổi linh hồn” vào những vật dụng hay đồ chơi khác, để các em biết cách đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cảm thông.

cai nghien xem ti vi o tre nho 1

Đôi khi việc la mắng và ra lệnh đối với trẻ nhỏ không hề có tác dụng, thậm chí có thể khiến trẻ trở nên sợ hãi làm theo nhưng lần sau lại âm thầm tìm cách để tái phạm. ‘Yêu cho roi cho vọt’, câu noi không phải lúc nào cũng đúng, cách cai nghien xem ti vi o tre nho là khuyên giải và dạy những bài học đầu đời về tình yêu thương, chia sẻ, lòng tốt và đức tính chân thật. Trẻ em giống như một tờ giấy trắng, hãy vẽ lên những điều tốt đẹp vào tâm hồn chúng bằng nét bút mềm mại và dịu dàng, điều đó không chỉ giúp cho trẻ tự ý thức được lỗi lầm của mình mà sẽ là nền tảng hình thành nhân cách đạo đức của chúng khi dần lớn lên.

Xem bình luận về Muốn con mình hết nghiện xem tivi, điện thoại, hãy thử ngay cách này