Hỏi: Uống sữa Ensure nhiều có mắc bệnh sỏi thận không? (Thanh Nhàn)

Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời thắc mắc trên: Hiện nay có rất nhiều loại sỏi thận khác nhau nhưng sỏi canxi là loại sỏi thường gặp nhất. Mọi người thường có suy nghĩ tránh bổ sung canxi vào cơ thể nhưng trên thực tế đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Sữa được xem là một nguồn dưỡng chất tự nhiên giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, nên chúng ta vẫn có thể sử dụng sữa bình thường. Bổ sung lượng nước cho cơ thể ít nhất từ 2 -3,5 lít mỗi ngày, vừa giúp hạn chế bị sỏi thận và tống những viên sỏi nhỏ ra ngoài. Nên ăn nhiều rau xanh giúp tiêu hóa nhanh kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Hỏi: Chào bác , bố tôi năm nay đã ngoài 70, cụ thường nhà 1 mình do con cháu đều đi làm cả, do đó cụ thường bỏ bữa nếu cảm thấy không ngon miệng hoặc không đói. Gần đây tôi thấy cụ sụt nhiều, ốm đi, bắp tay bắp chân thì mềm nhũn ra, đi đứng yếu, người kém linh hoạt. Nhờ bác chương trình vấn giúp để bố tôi khỏe mạnh hơn! (Như Loan)

Bác Lưu Ngân Tâm

Bố của bạn đang bị suy dinh dưỡng, teo và suy giảm sức cơ nên đi lại yếu. Trong trường hợp này, bạn nên thu xếp có một người lo bữa ăn cho bố. Tuy nhiên, để điều trị tình trạng suy dinh dưỡng này, bạn nên bổ sung cho bố khoảng 2-3 ly sữa chuẩn mỗi ngày. Nên chọn các sản phẩm dạng lỏng, có thể dùng ngay (ví dụ chai thể tích khoảng 230ml cung cấp 220kcal, đạm cao...). Ngoài ra, bạn cần cho bố bổ sung một viên tổng hợp đa khoáng chất và sinh tố.

Hỏi: Chào bác , tôi được biết cách ăn uống phù hợp tốt cho sức khỏe tuổi trên 50 chia nhỏ bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, tôi hiện vẫn còn đang đi làm nên không điều kiện để thực hiện chế độ đặc biệt như vậy. Người nhà và bạn bè tư vấn cho tôi một phương thức tiện lợi hơn là uống thêm sữa Ensure mỗi ngày, theo bác sĩ sữa Ensure có thể bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng ở độ tuổi của tôi không? (Bích Ngọc)

Bác Lưu Ngân Tâm

Chào chị, chị không cần phải ăn nhiều bữa trong ngày, chỉ cần duy trì 3 bữa chính (không quá no). Để đảm bảo sức khỏe, chị vẫn phải thu xếp thời gian lo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, cân đối, đa dạng. Tuy nhiên, những lúc quá bận, chị có thể thay thế bữa ăn bằng cách uống một ly sữa đầy đủ dinh dưỡng và cân đối các chất. Sữa là một lựa chọn phù hợp vì có đầy đủ các dưỡng chất phù hợp để bổ sung cho cơ thể, giúp tăng cường sức khoẻ.

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi hiện 54 tuổi, khoảng 1 năm nay tôi thường xuyên có cảm giác chán ăn, lạt miệng, ngủ ít vào ban đêm khiến tinh thần kém thoải mái. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của tôi. (Hữu Thành)

Chào anh, trong trường hợp này anh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe tổng quát, nếu kiểm tra mà không phát hiện một bệnh lý nào thì bên cạnh việc tìm nguyên nhân vì sao cảm thấy không vui, thoải mái, anh có thể duy trì chế độ ăn đầy đủ, cân đối và đa dạng các chất. Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng chuẩn (năng lượng chuẩn, đạm cao, béo tốt...) lúc này là cần thiết vì sẽ giúp anh phòng ngừa thiếu hụt những chất do chán ăn, lạt miệng, duy trì sức khỏe tốt. Anh cần bổ sung viên tổng hợp vitamin và muối khoáng hàng ngày. Một ly sữa nóng ban đêm cũng là cách hiệu quả giúp anh ngủ ngon hơn trong thời gian ngắn.

Hỏi: Nên chọn sữa Ensure dạng nước hay sữa Ensure dạng bột tốt hơn? Nếu mỗi ngày uống một cốc sữa Ensure thì khẩu phần ăn có nên hạn chế lại bớt các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng không vì tôi nghe nói người già thì khả năng lọc độc chất và thải các chất thừa yếu đi rất nhiều? (Nhật Quang)

Bác sĩ Lưu Ngân Tâm:

Chào anh, người già thường có tình trạng teo cơ, thừa mỡ, thiếu chất khoáng (đặc biệt là canxi, magiê...), thiếu vi chất như vitamin, đồng thời cũng không ít người lại hay chán ăn do trong ngày phải uống quá nhiều thuốc cho nhiều loại bệnh lý. Do đó, việc bổ sung sữa thường là cần thiết nhằm cải thiện việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sức khỏe. Anh nên chọn loại sữa với nguồn năng lượng chuẩn (1ml=1kcal), hàm lượng đạm cao, chất béo với hàm lượng vừa đủ và loại chất béo tốt (như acid béo không bão hòa một hay nhiều nối đôi) ít cholesterol, đồng thời sữa đó phải chứa đầy đủ và cân đối các vi chất dinh dưỡng. Nếu cùng một công thức dinh dưỡng thì việc chọn sữa dạng nước hay dạng bột đều mang lại hiệu quả như nhau, chỉ khác nhau về tính tiện lợi. Bổ sung sữa dinh dưỡng có chất lượng tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người cao tuổi, trừ khi người đó mắc bệnh suy thận cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Cảm ơn những chia sẻ của bác sĩ!

Thanh Ngân

Xem bình luận về Hỏi: Uống sữa Ensure nhiều có mắc bệnh sỏi thận không? (Thanh Nhàn)