Đừng ham rẻ mà mua mấy căn nhà xã hội 500tr, 600tr. Hối hận ko kịp vì...

À, cũng là người đi làm, ráng tích số vốn rồi mua nhà. Em có tìm hiểu đôi nét về Nhà ở XH, trời ơi, phát hiện nhiều điều rắc rối ghê. Các mẹ đừng ham nhà 500-600triệu nhào vô nha, hối hận không kịp đấy

Đúng là chúng ta thu nhập thấp thiệt, số tiền tích lũy không nhiều, nên chuyện mua nhà là nghĩ ngay đến mấy dự án nhà ở xã hội. Chúng ta hy vọng sẽ hưởng nhiều ưu đãi chính sách. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang gặp rắc rối khi trót mua nhà ở xã hội tại TP.HCM. Câu chuyện “của rẻ là của ôi” đang trở nên nhức nhối mà em đọc được trên mấy trang báo nè cả nhà ạ, điểm lại cho cả nhà biết luôn nè:

1. Hứa 1 đằng làm 1 nẻo

Cái này có thiệt, dự án lớn luôn, của công ty bất động sản có tiếng đàng hoàng. Ban đầu, khách ký 1 hợp đồng đặt chỗ và 1 hợp đồng mua bán theo cam kết của nhân viên kinh doanh và bản xác nhận cam kết của ngân hàng: “Trong thời gian đặt cọc giữ chỗ, bên mua cung cấp đầy đủ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Nếu ngân hàng từ chối cho vay thì phía chủ đầu tư trả lại tiền cọc giữ chỗ.”

Kết quả, ngân hàng từ chối cho vay. Chủ đầu tư lên tiếng cho vay, khách tin tưởng ký vay vì thật sự muốn mua nhà và tin DN lớn. Sau cùng chính sự tin tưởng đó làm khách mất tiền mà không nhận được nhà.

Vì khách cứ thanh toán đều đặn mà không ký chứng từ, chủ đầu tư bảo không giao nhà. Dù khách hàng nhiều lần gặp nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng thì được trả lời tạm bợ. Cuối cùng, làm gắt quá, nó trả lời thẳng: bên mua phải thanh toán tối thiểu 30% giá trị căn hộ 1 lần, thì mới đồng ý bàn giao nhà, còn không có sẽ không bàn giao nhà”.Kiểu như trước đó tư vấn khác còn giờ lật lộng vậy đó.

2. Nhiều dự án NOXH đang bị phản ánh trầm trọng

- Hoàng quân thì lùm xùm vụ kể trên. Cho vay lật lộng

- Dự án nhà ở xã hội The Easter City, thời gian qua cũng liên tục bị khách hàng phản ánh về chất lượng kém: bị cháy, hệ thống báo cháy hoàn toàn không báo động, Bảo vệ thiếu kinh nghiệm trong ứng phó và phản ứng rất thụ động

- Chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai cũng có văn bản xin lỗi cư dân và hứa khắc phục, nhưng những chuyện rắc rối vẫn liên tục phát sinh. Và, ban quản lý chung cư lại đứng ra… xin lỗi.

-Mặc dù chưa có thống kê về tỉ lệ tranh chấp khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM. Tuy nhiên, các dự án như The Easter City, HQC Plaza, First Home Thạnh Lộc đều là điểm nóng về các vấn đề liên quan đến chất lượng, hậu mãi, tiến độ bàn giao. 

Các dự án sắp tới như HQC Hóc Môn, Jamona Apartment, Topaz Home… có cải thiện được hình ảnh nhà ở xã hội thì cũng hên xui

3. Có tình trạng "bán chui"

Cái này trích nguyên văn từ 1 bài báo: "Một người dân đã mua một căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc: “Tôi là chính chủ mua nhà ở xã hội, nhưng không hiểu sao trên mạng lại thấy có những trang rao bán chính căn hộ của tôi mà tôi không hề biết. Sau khi tìm hiểu gọi đến chính đơn vị rao bán đấy thì tôi được biết đó là nhân viên của các sàn giao dịch. Nếu như tôi có nhu cầu họ sẵn sàng nhận đặt cọc lên đến hàng trăm triệu. Có những khách hàng cũng đã bị lừa, đóng tiền vào nhưng không mua được mà cũng không được trả lại tiền”.

Điều 19 Nghị định 100 của Chính phủ về Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội nêu rõ: Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư, hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, nếu mua lại nhà ở xã hội khi chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, người mua nhà sẽ rất rủi ro, thậm chí là “trắng tay”.

4. Lãi suất thả nổi, trả góp nhiều năm giá nhà đội lên

Cái này nhiều bài phân tích rồi em không phân tích lại đâu. Ban đầu hứa cho mình vay với lãi suất đó, nhưng chỉ 2-3 năm sau bảo là hết hạn cho vay lãi thấp, lãi lại cao bất ngờ. Kiểu này NOXH gì, nghèo nghèo dính vô là lúc đó bí đường phải đi vay xã hội đen đó.

5. Dễ mắc lừa

Chủ nhà có nhiều động cơ và lý do giải thích với bạn về việc tại sao nhà giá rẻ mà bạn sẽ khó phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Bạn sẽ mắc lừa mà không biết những sự thật có thể là căn nhà đó đang nằm trong trường hợp giải tỏa không đền bù, bị xiết nợ,....Chủ đầu tư nhiều khi lỡ thu mua đất khu đó rồi mới biết là khu đó thuộc diện quy hoạch. Họ không còn cách nào nên xây dựng trái phép tạm thời sau đó lấy tiền đặt cọc của khách để giảm lỗ thì ...khách gánh phụ cho họ 1 khoản lỗ đấy

6. Diện tích quá nhỏ

Nhu cầu sử dụng nhà không nhiều nên mình mua căn nhỏ giá rẻ cho tiết kiệm là đúng. Nhưng nếu mua NOXH nhỏ quá, mai mốt lập gia đình, có con, rồi rước ba mẹ ở chung không được phải bán để đổi nhà thì cũng mất công lắm. Và lỡ lúc đó nhà mình nhỏ quá khó bán, nhà rộng lại hết phải cần rất nhiều tiền mới mua được thì tiêu đời

7. Giấy tờ/ Sổ hồng

Cũng có thể căn nhà đó rao bán giá rẻ là do chuyện giấy tờ, thủ tục của nó có vấn đề đấy các mẹ ạ. Bởi trên thực tế, việc làm hồ sơ, thủ tục các thứ khá phức tạp, mình cũng khó lường trước được, biết đâu chủ nhà đã tách thửa, phân lô, ...rồi chia sổ hồng bắt mình xây dựng lại nữa thì khổ.

Còn không thì họ đã mang giấy tờ đi vay, đi cầm cố ngân hàng, công ty tài chính, mua hàng trả góp,...

Cách đây 4 năm thì dư những căn hộ 600 triệu-1 tỷ đồng có diện tích từ 45m - 70m2. Còn bây giờ hiếm lắm. Đừng ham rẻ mà mua cả nhà ạ, phải có những tính toán kỹ lưỡng, phải được người trong nghề tư vấn thì mới mong chọn lựa đúng. Mua nhà mua tổ ấm chứ không phải rau cá ngoài chợ mà mua bừa, càng rẻ càng tốt được đâu.

Để có thể mua được nhà giá rẻ và phù hợp thì tôi nghĩ mình có thể chọn mua căn giá hơi cao 1 tí tầm 800-1 tỷ. Nếu dòng vốn chỉ giới hạn trong ngưỡng 500 triệu đồng, thì khoản tiền còn thiếu không đáng kể (tối đa khoảng 100 triệu đồng), nhà đầu tư có thể xử lý bằng cách vay thêm.

Tốt nhất nên lựa chọn những dự án có tiến độ thanh toán 50% số tiền, còn lại thanh toán không lãi suất trong khoản thời gian để mua nhà hợp lý mà không phải đi vay với lãi suất trên trời.

Xem bình luận về Đừng ham rẻ mà mua mấy căn nhà xã hội 500tr, 600tr. Hối hận ko kịp vì...